Cây Chà Là Con

Cây chà là – Cây ăn quả, cây cảnh quan HOT nhất

2023

Cây Chà Là vừa là loại cây công trình có kiểu dáng đẹp để tạo cảnh quan môi trường; vừa là cây ăn quả mang đến giá trị kinh tế cao. Xuất xứ từ châu Phi và thuộc họ nhà cau; Chà Là hoàn toàn thích ứng với điều kiện khí hậu tại Việt Nam. Loài cây này rất dễ nhận biết bởi những đặc điểm sinh thái điển hình; riêng có không lẫn với bất cứ loài cây nào. Hãy cũng Cây Giống 4S tìm hiểu về cây chà là trong bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm sinh thái nổi bật của cây chà là

Tên khoa học đầy đủ của Chà Là là Phoenix dactylifera; thuộc nhóm cây nhiệt đới sở hữu kích thước trung bình. Chiều cao của cây ở khoảng 5m đến 15m, đường kính thân cây khoảng 3cm đến 15cm.

Loại cây này có thân và lá gần giống cây dừa; nhưng khác biệt ở những cuống lá rụng để lại vết sẹo sù sì trên thân. Các bẹ của Chà Là có nhiều gai nhọn, bẹ lá dài 3-6m, đầu lá nhọn cứng, dài khoảng 30cm.

Hoa chà là thuộc nhóm hoa đơn tính, thụ phấn nhờ gió hoặc ong, bướm. Mỗi bông hoa có khoảng 4 cánh, mỗi cánh hoa dài từ 15cm trở lên, nở thành cụm. Màu sắc của hoa là sự kết hợp giữa nâu và kem rất đẹp mắt.

Quả cây chà là dài 3-7cm, hình trụ hoặc bầu dục, đường kính 2-3cm. Vỏ bên ngoài quả có độ sần, mỏng, màu xanh khi chưa chín. Tùy vào giống cây mà quả Chà Là chín sẽ có màu vàng hoặc đen, nâu vàng hoặc đỏ gụ.

cây chà là
Chà Là có thân sù sì, bẹ lá dài gần giống cây dừa

Giá trị sử dụng của cây chà là

Trồng chà là tạo cảnh quan môi trường

Loại cây này rất thích hợp để tạo cảnh quan trong các khu đô thị; khu sinh thái, khu du lịch hoặc trong khuôn viên nhà ở, khách sạn, nhà hàng… Chà Là có thể trồng ở hai bên lối đi, tăng thêm giá trị thẩm mỹ cho công trình. Bạn cũng có thể trồng Chà Là trong chậu để trang trí không gian nội thất.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Tóc Tiên Leo

Giá trị dinh dưỡng của quả chà là

Trong quả Chà Là chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, đặc biệt là chất Kali có lợi cho sức khỏe. Hàm lượng đường trong quả chà là chín đạt khoảng 80%, 20% còn lại là protein, chất xơ và các chất vi lượng như Cu, Flo, Magie, kẽm, …Loại quả này có thể ăn tươi hoặc sấy khô để làm mứt. Ngoài ra, quả Chà Là cũng có thể chế biến cùng với nhiều thực phẩm khác; tạo nên những món ăn hấp dẫn như: salad chà là, chè chà là, bánh chà là…

Chà là mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Quả chà là đã được nghiên cứu và đánh giá là có nhiều công dụng trong chăm sóc sức khỏe. Hàm lượng vitamin C trong quả chà là giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn; chất xơ dồi dào hỗ trợ giảm cân, giảm cholesterol có hại, giải độc cho gan và đường ruột; cải thiện giấc ngủ…

cay-cha-la-giong-an-qua-08547
Có thể dùng quả Chà Là để nấu ăn hoặc bào chế thuốc

Cây chà là có mấy loại?

Cây chà là ăn quả

Cây chà là hiện có rất nhiều loại tùy nhưng nếu xét về công dụng của cây thì có thể chia làm 3 loại chính sau: cây chà là ăn quả, cây chà là cảnh, cây chà là rừng.

Cây chà ăn quả có tên khoa học chung Phoenix dactylifera palm hoặc date palm. Hiện cây là giống cây được ưu chuộng nhất ở Việt Nam, loại này ngoài công dụng thu hoạch quả còn có thể trồng trong khu nghỉ dưỡng, khu du lịch sinh thái. Cây chà là ăn quả lại chia làm nhiều loại khác nhau, tùy thuộc nguồn gốc cây.

Ví dụ: Chà là ăn quả Israel (giống Barhee hoặc Khalas), chà là ăn quả Thái Lan (Kurma KL1 HYBRID Tropis Thailand), loại khác từ Ấn Độ và đặc biệt từ Trung Đông (Khalas, Khenaizy, Barhi , Anbara,…). Tùy từng loại mà kích thước quả và mùi vị khác nhau.

Cây chà là ăn quả năng suất cao

Cây chà là cảnh

Tên gọi chung của loại này là Phoenix Canariensis palm. Khác với cây chà là ăn quả thì cây chà là cảnh đa phần được trồng ở các công trình, khuôn viên cây xanh, đường phố, khu nghỉ dưỡng. Loại này có lợi thế cây đẹp, phát triển nhanh. Cây cũng cho quả nhưng thịt (nhân quả) mỏng, có vị nhạt hơn. Có thể so sánh như cây nhãn lồng (ăn quả) và nhãn trơn (cùi rất mỏng).

cha-la-canh
Cây chà là cảnh làm đẹp khu cảnh quan

Cây chà là rừng

Tên gọi chung là Phoenix roebelenii palm. Loại này ít phổ biến ở nước ta, cây có đặc điểm mọc thành từng bụi nhỏ rất đẹp, được trồng trong khuôn viên công trình hoặc nhà phố nhưng không phổ biến như chà là cảnh.

Cha-la-rung
Chà là bụi – Chà là rừng

Bài viết liên quan:

 • Cây dổi giống. Cây lấy hạt và ăn quả có giá trị kinh tế đặc biệt cao
 • Cây đàn hương trắng. Vì sao được gọi là vàng trắng tự nhiên ở Ấn Độ?

Phân biệt cây chà là cái (female date palm) và cây chà là đực (male date palm)

Có thể phân biệt được hạt cây đực và cây cái?

Theo kinh nghiệm gieo trồng thực tế và từ Ấn Độ và Isarel khẳng định, không có sự khác biệt giữa hạt cây đực và cây cái. Khi hạt nảy mầm cũng không thể phân biệt được.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Sung Mỹ - Những Điều Cần Biết Để Trồng Và Chăm Sóc
hat-giong-cha-la-nay-mam.
Hạt chà là giống (ảnh facebook)
hat-cha-la-nay-mam
Hạt chà là giống nảy mầm (ảnh facebook)

Hướng dẫn phân biệt cây đực và cây cái

Đầu tiên xin khẳng định chưa có cách nào để phân biệt được giới tính cây chà là khi cây còn quá nhỏ (cây mầm), những dấu hiệu về thân lá hiện tại đều rất chung chung và không chính xác. Chỉ có thể phân biệt được khi cây đạt ít nhất từ 3-4 năm và thời điểm tốt nhất để phân biệt chính xác là khi ra hoa.

Hiện nội dung này sẽ được cập nhật lại trong thời gian sớm nhất !!!

Nên mua cây chà là đực hay cây chà là cái?

Để cây chà là cái ra quả cần phấn hoa của cây đực. Vì vậy nên mua cả 2 loại này nhưng với tỉ lệ (4-5 cái/1 đực) là tốt nhất. Tuy nhiên hiện nay để chọn được theo tỉ lệ này là việc rất khó vì đa phần cây giống đều còn nhỏ, không thể phân biệt được.

Nên mua cây chà là trồng từ hạt hay cây cấy mô?

Trên thị trường hiện có 2 loại cây giống chà là, loại cây ươm từ hạt và cây cấy mô.

 • Cây chà là cấy mô (cho tới thời điểm cuối năm 2020) 100% phải nhập khẩu từ nước ngoài nên giá cây đang ở mức rất cao, dao động từ 1,8tr-2,5tr/cây. Ưu điểm của cây là tỉ lệ cây cái đạt 95% (chưa được xác minh), cây phát triển nhanh, cho quả sớm hơn cây chà là trồng từ hạt từ 1-2 năm. Cây cho quả sớm nhất từ 5-7 năm. Ngoài ra chiều cao cây thấp hơn nên dễ thu hoạch hơn.
cay-cha-la-cay-mo
Cây chà là cấy mô giống
 • Cây chà là giống gieo từ hạt. Đây là loại hiện được trồng phổ biến nhất ở nước ta, tỉ lệ trên 95%. Ưu điểm của loại này là giá thành rẻ (dao động từ 20.000 – 250.000đ/cây), có thể trồng đại trà, không lo thiệt hại kinh tế khi bị thiên tai, động vật phá hoại. Nhược điểm là thời gian cho trái lâu hơn, thường từ 5-8 năm và khó phân biệt được giới tính của cây khi còn nhỏ. Tỉ lệ cây cái đạt 20-30% (số liệu tham khảo từ thực tế, chưa được nghiên cứu rộng).
  cay-cha-la-giong-cay-giong-4s
  Cây chà là ăn quả gieo từ hạt giá tốt

Cây chà là chiết

Ngoài 2 phương pháp nhân giống ở trên ta còn có phương pháp khác, hiện chỉ phổ biến ở các nước trồng chà là lâu năm. Phương pháp chiết cành. Cũng giống như đa phần cây họ cọ, cây chà là sau một thời gian sinh trưởng dài, thường từ trên 5 năm, trên thân cây mẹ sẽ sinh ra các chồi (nhánh).

Từ những chồi này, bằng các phương pháp kỹ thuật và kinh nghiệm, bà con hoàn toàn có thể chiết lấy cây chà là con, có thể hình dung như các loại cây chiết cành bình thường khác. Với phương pháp này cây con được chiết từ cây mẹ, nên tỉ lệ cây chà là cái đạt 100%.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Màu Ral
nhan-giong-cay-cha-la (1)
Nhân giống cây chà là bằng phương pháp chiết

Ưu điểm: tỉ lệ cây cái đạt 100%, thời gian ra quả sớm hơn 2 phương pháp trên. Chỉ cần 2-3 năm cây sẽ cho quả.

Nhược điểm: cần kỹ thuật và kinh nghiệm. Ngoài ra, cây chà mẹ ở Việt Nam hiện tại chưa đủ tiêu chuẩn để làm theo. Có thể trong vòng 3 năm tới, phương pháp này sẽ trở nên phổ biến.

Kỹ thuật trồng cây Chà Là và chăm sóc đúng cách

Cây Chà Là giống được ươm từ hạt Chà Là. Tiêu chuẩn để mang đi trồng ngoài đất là khi cây giống đã phát triển ít nhất 3-4 tháng; cao 40-50cm và có ít nhất 4 lá. Loại cây này phù hợp nhiều loại đất; kể cả những vùng đất có độ mặn cao nên rất thích hợp trồng ở những vùng dễ bị ngập mặn.

Khoảng cách và mật độ trồng Chà Là tùy vào mục đích trồng và tùy loại đất. Cần tưới nước thường xuyên trong vòng 6 tháng đầu, phủ rơm dạ lên gốc để tránh mất nước. Mỗi tháng cần bón phân cho Chà Là theo liều lượng 0.01kg/gốc. Theo dõi quá trình sinh trưởng của cây để kịp thời phòng trừ sâu bệnh.

Tùy vào điều kiện chăm sóc mà Chà Là sẽ ra quả nhanh hoặc chậm; thường là khoảng 3-5 năm sau trồng sẽ có quả. Để Chà Là sinh trưởng tốt và bảo đảm mỹ quan, nên cắt tỉa lá cây mỗi năm một lần; chọn cắt tỉa trong khoảng tháng 12 đến tháng 1. Lưu ý là chỉ cắt lá già, lá khô và tránh ảnh hưởng lá non.

cay-cha-la-giong-cay-giong-4s
Cây chà là lấy quả Barhee giá tốt nhất Đồng Nai
cay-cha-la-giong-an-qua-08547
Cây chà là giống Barhee 1,5 năm tuổi
cay-cha-la-giong-an-qua-08499
Giống cây chà là giống Israel xanh tốt

Mua cây Chà Là giống ở đâu chất lượng nhất?

Quý vị có nhu cầu mua giống cây Chà Là ăn quả hoặc trồng trong công trình; hãy liên hệ tới Caygiong4s để được cung cấp cây giống đến tận nơi. Với 25 năm kinh nghiệm cung cấp cây giống chuyên nghiệp; Caygiong4s mang đến nguồn cây giống chất lượng nhất, khỏe mạnh nhất.

Video cây chà là ăn quả Isarel 4-6 lá

Video cây chà là ăn quả Isarel cao 50-70cm

Ngoài Chà Là, Caygiong4s còn cung cấp rất-rất nhiều loại cây công trình, cây ăn quả giá trị khác. Caygiong4s đồng hành cũng quý vị trong trọn đời trồng và chăm sóc cây trồng. Bất cứ khi nào cần được hỗ trợ; hãy liên hệ tới Caygiong4s để được hướng dẫn và tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan:

 • Cây Giống 4S đồng hành cùng chương trình 1 tỷ cây xanh của Thủ tướng chính phủ
 • Cây giống lâm nghiệp. Hơn 30 loại cây trồng rừng, cây lấy gỗ có giá trị kinh tế cao và nhanh thu hoạch nhất
 • Cây giống hot. Các loại cây đang làm mưa làm gió trên thị trường
 • Bảng giá cây giống. Mới nhất 2022

——————-*****———————

Thông tin liên hệ Cây Giống 4S:

Địa chỉ: Đường Nguyễn Hoàng, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai

Điện thoại: 0919.255.145

Email: Caygiong4s@gmail.com

Rate this post