Cây Cánh Bướm

Cây Cánh bướm ( tên khoa học là Christia obcordata) là một loài cây cảnh thuộc chi Leguminosae, có thể nhân giống bằng cách gieo hạt. Cây Cánh bướm còn có nhiều tên gọi khác như hình bướm, cỏ máy bay, bướm đêm…

Mặc dù cây Cánh bướm có kích thước nhỏ nhưng lại được ưa chuộng đặc biệt vì lá hình tam giác, độc đáo, màu sắc và vân lá cũng đa dạng và mới lạ.

Cây cảnh Cánh bướm (Christia obcordata)

1. Có nhiều loại cây cảnh Cánh bướm

Có nhiều loại cây Cánh bướm khác nhau, bao gồm hai loại phổ biến là lá xanh và lá đỏ. Lá xanh của cây cảnh cánh bướm có màu xanh đậm với các sọc đỏ trên bề mặt lá, giống được đặt tên là Bướm xanh (Christa obcordata’Stripe)

Cây Cánh bướm lá đỏ có tên là Cánh bướm đỏ (Christia vespertilionis), lá có sọc đỏ, hình dạng của lá giống như một chiếc boomerang, cũng rất kỳ dị.

Cây cảnh Cánh bướm đỏ và xanh

Cây cánh bướm là loài cây thân thảo, chủ yếu lấy lá làm cảnh. Nếu môi trường thích hợp chúng cũng có thể nở hoa nhỏ màu trắng hoặc hồng vào cuối mùa hè và mùa thu.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Lục Bát

Tuy nhiên, hoa của chúng rất nhỏ và không đẹp, trong khi các lá hình tam giác có nhiều đốm sinh động của chúng đáng chú ý hơn nhiều.

Cây cảnh Cánh bướm không cao, thích hợp trồng trong chậu, là cây cảnh mini đặt trên bàn làm việc rất thích hợp. Nhìn chung , chúngcó thể cao đến 30-90 cm, phát triển tốt khi trồng ở nơi có nhiều ánh sáng tán xạ.

Vân cá trên cây cảnh Cánh bướm rất đẹp

2. Chú ý việc gieo hạt và nhân giống cây cảnh Cánh bướm

Cây Cánh bướm còn có cái tên rất đặc biệt là cỏ máy bay, có thể sinh sản bằng cách gieo hạt. Tất nhiên người yêu hoa cũng có thể trực tiếp mua cây cảnh trong chậu về nuôi, sẽ dễ chăm sóc hơn.

Cây Cánh bướm là loại cây cảnh nhiệt đới sợ lạnh. Bạn nên chú ý gieo hạt vào mùa ấm, nói chung sau mùa xuân ấm áp bạn có thể rải hạt trên đất. Đất phải thoáng và tơi xốp, giữ ấm. Môi trường và độ ẩm không khí cao và đất ẩm sẽ giúp hạt nảy mầm tốt.

Môi trường thích hợp, cây cảnh Cánh bướm có thể ra hoa

Bạn có thể phủ đất bằng màng trong suốt, ban ngày mở ra cho thoáng, ban đêm đậy lại để đảm bảo đất hơi ẩm. Sau khoảng 10 ngày thì hạt của nó cây cảnh này sẽ từ từ nảy mầm.

3. Đặt cây cảnh ra ánh sáng dịu.

Bạn cần chú ý không phơi cây giống Cánh bướm ra ngoài nắng. Chúng phù hợp với ánh sáng tán xạ, dịu nhẹ và môi trường đất thoát nước. Bạn cần chú ý tưới nước thường xuyên, không để đất bị khô trong thời gian dài.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Ngân Hạnh - Khám phá công dụng và bài thuốc dân gian

Bạn cũng không nên để cây ở nơi râm mát quá lâu mà phải phơi nắng trong thời gian dài, ở nơi có ánh sáng tán xạ.

Tuy nhiên, cây cảnh này không thích ánh nắng trực tiếp, nắng gắt. Nếu ánh sáng quá mạnh lá dễ bị khô, màu lá cũng hơi trắng. Nên đảm bảo cây cảnh được tiếp xúc với ánh sáng tán xạ từ 4-6 giờ mỗi ngày thì cây sẽ phát triển tốt.

4. Giữ ấm cho cây cảnh Cánh bướm

Cây Cánh bướm có thể trồng trực tiếp và bảo dưỡng nơi không có sương giá. Bạn có thể đặt chậu cây trong nhà hoặc ngoài sân nhưng đảm bảo nhiệt độ không xuống dưới mức âm 1 độ.

Cây cảnh này có thể nhân giống bằng cách gieo hạt

Tuy nhiên, trồng trong chậu thì khả năng chịu lạnh của cây Cánh bướm cũng sẽ giảm đi. Nhiệt độ tối thiểu của cây cảnh này có thể duy trì trên 5 độ C, như vậy chúng sẽ sống qua mùa đông an toàn.

Còn nhiệt độ thích hợp nhất để chúng phát triển là từ 18-27 độ C. Bạn cần tăng bóng râm và thông gió cho cây khi nhiệt độ cao, đồng thời chú ý tưới nước kịp thời, đất chậu không được quá khô.

5. Lựa chọn đất trồng trong chậu cho cây cảnh Cánh bướm

Bộ rễ của cây Cánh bướm sẽ mọc thẳng đứng và hướng xuống dưới, vì vậy chậu trồng không được quá nông và đảm bảo có lỗ thoát nước lớn ở phía dưới.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Gỗ Sưa - Vẻ đẹp và giá trị tâm linh

Cây cảnh thích nhiều ánh sáng tán xạ nhẹ

Đất trồng cây cảnh àny nên sử dụng đất hơi chua hoặc trung tính. Bạn có thể trộn thêm cám dừa và đá trân châu (đá bọt) vào bầu đất. Chẳng hạn như đất than bùn, cám dừa thô và đá trân châu, trộn chúng theo tỷ lệ 5: 3: 2 và một ít phân tan chậm.

Đất màu mỡ sẽ giúp cây phát triển tốt.

6. Kỹ năng tưới nước cho cây cảnh Cánh bướm

Cây Cánh bướm ưa nước. Do đó, trong ba mùa xuân, hạ, thu cần chú ý tưới nước thường xuyên, giữ cho đất ẩm. Nếu mặt đất khô 3 cm thì có thể tưới nước kịp thời. Nước cần được kiểm soát thích hợp khi nhiệt độ thấp.

7. Kỹ năng nhân giống cây cảnh Cánh bướm

Giai đoạn sau, nếu muốn nhân giống cây cảnh Cánh bướm có thể chọn phương pháp cắm cành để sinh sản vào mùa xuân và mùa thu. Bạn có thể đợi cho thân cây mọc dài ra, sau đó cắt bỏ một đoạn thân còn khoảng 9cm là được.

Có thể cắt cành để nhân giống cây cảnh này

Trước khi cắt cành cho cây sinh sản, bạn có thể cắt bỏ phần lá ở phía dưới thân và chuẩn bị đất sạch, tơi xốp và thoáng khí. Trong quá trình giâm cành cần đảm bảo độ ẩm không khí cao, môi trường ấm áp và đất hơi ẩm.

Cây cảnh Cánh bướm với hình dáng lá độc đáo

Nói chung, cây cảnh Cánh bướm tương đối dễ trồng, dễ chăm sóc, bảo dưỡng để duy trì sự phát triển thuận lợi. Cây cảnh này nhỏ xinh, rất ít sâu bệnh. Nếu cây kém phát triển là do bạn tưới nước không tốt, đất bị khô lâu ngày mà thôi.

(Bài và ảnh: Theo Sina)

Rate this post