Cây Càng Cua

7 tác dụng của rau càng cua đối với sức khỏe

Cây Càng Cua

Rau càng cua thường được chế biến thành nhiều món ăn dân dã bổ dưỡng. Bạn có thể trộn chung loại rau này với các rau khác như rau sam, rau thơm…, chấm với nước cá kho hay thịt kho.

Vậy rau càng cua có tác dụng gì? Theo các chuyên gia sức khỏe, loài cây này từ lâu đã được dùng trong một số bài thuốc dân gian. Khoa học hiện đại chỉ ra rằng tinh chất của loại rau này chứa các thành phần chống viêm, hóa học và giảm đau rất tốt. Sau đây là một số lợi ích chữa bệnh hiệu quả của rau càng cua mà bạn nên tham khảo:

1. Chống viêm

Rau càng cua trị bệnh gì? Câu trả lời là từ lâu rau càng cua là một vị thuốc dân gian dùng trong điều trị sốt, ho, cảm lạnh, đau đầu và viêm khớp.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất từ loại rau này có tác dụng kháng viêm và giảm đau do có sự hiện diện của chất prostaglandin tổng hợp. Một nghiên cứu khác trên thỏ cho thấy rau càng cua còn có tác dụng hạ sốt tương đương với thuốc aspirin.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Lưỡi Hổ Lùn

2. Rau càng cua có tác dụng gì? Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư

Một nghiên cứu đã tiến hành tách các hợp chất từ rau càng cua và phát hiện rau có tác dụng ức chế sự phát triển của một số tế bào ung thư. Điều này cho thấy tiềm năng của loại rau này trong việc điều chế các loại thuốc điều trị ung thư.

3. Chống oxy hóa

Rau càng cua còn có khả năng “thu gom” và tiêu hủy các gốc tự do có hại cho cơ thể. Ngoài ra, chất beta-carotene trong loại rau này còn là một chất chống oxy hóa tuyệt vời, giúp làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào.

4. Công dụng rau càng cua: Kháng khuẩn

Các chất patuloside A và axanthone glycoside được tìm thấy trong rau càng cua có tác dụng kháng khuẩn phổ rộng.

5. Ngừa viêm khớp

công dụng rau càng cua

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, chiết xuất từ rau càng cua kết hợp với thuốc Ibuprofen có thể giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng của viêm khớp, đặc biệt là các triệu chứng có liên quan đến bệnh viêm khớp gối.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy dịch chiết xuất từ loại rau này có khả năng tăng tốc độ chữa lành các chấn thương như gãy xương.

6. Rau càng cua trị bệnh gì? Giảm nồng độ axit uric trong máu

Một thử nghiệm trên chuột cho thấy chiết xuất từ rau càng cua có thể kiềm hãm nồng độ cao của axit uric trong máu. Trong thí nghiệm trên, những con chuột được uống chiết xuất từ loại rau này có thể giảm 44% nồng độ axit uric trong máu. Kết quả này cho thấy nhiều hợp chất chiết xuất tự nhiên từ rau càng cua có thể dùng để thay thế cho thuốc allopurinol trong việc điều chỉnh mức axit uric trong máu.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Thuốc Việt Nam

7. Ức chế chứng rối loạn cảm xúc

Trong một thử nghiệm ở Bangladesh, các nhà khoa học đã cho chuột dùng thuốc Nikethamide để kích thích sự phấn khích. Sau đó, chuột được cho dùng chiết xuất từ rau càng cua. Kết quả từ cuộc thử nghiệm này cho thấy loại chiết xuất này chứa một số hợp chất có tác dụng tốt trong điều trị rối loạn cảm xúc quá mức.

Lưu ý khi dùng rau càng cua

Ngoài việc đi tìm công dụng rau càng cua hay rau càng cua trị bệnh gì, bạn cũng nên quan tâm đến các lưu ý khi sử dụng loại rau này để tránh lợi bất cập hại.

  • Mùi vị: Nếu bạn nhạy cảm với bất kỳ thành phần nào của rau, hãy tránh sử dụng loại rau này. Do có mùi tương tự như mù tạt nên việc ăn loại rau này có thể gây ra các triệu chứng như hen suyễn đối với người nhạy cảm với thành phần của rau.
  • Đối với thai nhi và em bé: Một vài nghiên cứu cho thấy loài cây này chứa chất tổng hợp prostaglandin, là các acid béo không bão hòa ở các mô, có vai trò như một chất trung gian hóa học của quá trình viêm và nhận cảm đau, ngoài ra còn có các tác dụng sinh lý ở các mô riêng biệt, gây trở ngại cho thai nhi và em bé.
1/5 - (1 bình chọn)