Cây Cần Sa – Một loại ma túy từ cây dầu gai

Cây Cần Sa và những tên gọi khác

Cây Cần Sa, hay còn được gọi là Cannabis Sativa, là một loại ma túy được lấy từ cây dầu gai. Trong giới trẻ, cây này có nhiều tên gọi khác nhau như “bồ đà”, “bu”, “cỏ”, “tài mà”, “pin”, và có thể được sử dụng dưới nhiều hình thức như hút, vape, hít, uống hoặc ăn để thỏa mãn cá nhân và giải trí. Cây Cần Sa có màu xám, xanh lá cây hoặc màu nâu. Thường người ta sẽ lăn cần sa thành thuốc cuốn để hút, hoặc hút bằng ống điếu. Cũng có người trộn cần sa với thức ăn như bánh ngọt hoặc bánh qui để ăn, hoặc hút cùng thuốc lá. Trong cây Cần Sa, chất THC (viết tắt của delta-9-tetrahydrocannabinol) được tìm thấy trong lá và các bộ phận ra hoa. Chất này kích thích phần não phản ứng với khoái cảm, như thức ăn và tình dục, dẫn đến giải phóng một chất được gọi là dopamine. Đây chính là yếu tố tạo nên cảm giác “phê” khi sử dụng cây Cần Sa, làm thay đổi tâm trạng và cảm giác của người dùng.

Hiệu ứng và tác động của cây Cần Sa

Cây Cần Sa có các thành phần chứa hàm lượng THC khác nhau. Ví dụ, hoa và nhụy chứa nhiều THC hơn so với thân và lá. Sử dụng cây Cần Sa trong một thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng lệ thuộc, khiến cần sa luôn hiện diện trong suy nghĩ và tình cảm của người dùng. Khi hút cây Cần Sa, THC sẽ nhanh chóng qua phổi vào máu, sau đó đi lên não và gây cảm giác “phê”. Cảm giác này diễn ra sau vài phút và có thể kéo dài đến 5 giờ. Khi cần sa được trộn vào thức ăn, chất THC sẽ hấp thu chậm hơn qua dạ dày và ruột, có thể mất đến một giờ để đạt được cảm giác “phê”, và cảm giác này có thể kéo dài đến 12 giờ. Chất THC được hấp thu nhanh vào mô mỡ trong cơ thể và từ từ giải phóng vào máu, có thể mất đến 1 tháng để loại bỏ hoàn toàn khỏi cơ thể.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Đuôi Chồn - Khám phá Đặc Điểm, Tác Dụng và Ý Nghĩa

Tác động của cây Cần Sa đối với người dùng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như liều dùng, độ mạnh của THC, cách sử dụng, chiều cao, cân nặng, tâm trạng và trải nghiệm sử dụng. Với liều dùng nhỏ, người dùng có thể cảm thấy khoẻ khoắn, sảng khoái, nhưng cũng có những hành động khác thường, khó tập trung, cảm giác đói, nhịp tim nhanh hơn, mắt đỏ và tập trung vào một việc nhất định. Đối với liều dùng lớn, người dùng có thể bị lẫn lộn, bồn chồn, phấn chấn, trầm cảm, cảm thấy xa rời hoặc tách biệt khỏi thực tại, và có thể thấy những sự việc không có thực (ảo giác). Những ảnh hưởng này thường làm cho người dùng cảm thấy mọi thứ chậm chạp và buồn ngủ.

Cây Cần Sa và tác động lâu dài

Nếu sử dụng cây Cần Sa thường xuyên và trong một thời gian dài, người dùng sẽ gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe. Sử dụng cây Cần Sa có thể tăng nguy cơ mắc viêm phế quản, ung thư phổi và các bệnh khác về đường hô hấp. Ngoài ra, còn có thể gây giảm động cơ làm việc, giảm khả năng tập trung, trí nhớ và học hỏi, giảm ham muốn tình dục, giảm lượng tinh trùng ở nam giới, và rối loạn chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới. Một số người có thể gặp phải các vấn đề tâm lý, đặc biệt là những người có tiền sử bệnh tâm thần phân liệt. Mặc dù chưa có trường hợp tử vong được báo cáo do sử dụng cây Cần Sa, tuy nhiên việc sử dụng cây Cần Sa kèm với các loại ma túy khác có thể gây nguy hiểm. Sử dụng cây Cần Sa khi mang thai và điều khiển phương tiện giao thông cũng là những việc rất nguy hiểm và vi phạm pháp luật.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Dừa Cảnh

Cây Cần Sa

Để biết thêm thông tin và chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh, hãy tham khảo tại Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh.

Rate this post