Cây Căm Xe – Gương mặt mới trong làng cây cảnh

Cây Căm Xe

Có bao giờ bạn nghe đến cây Căm Xe chưa? Nếu chưa, hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc, đặc điểm sinh thái và giá trị ứng dụng của cây gỗ Căm Xe trong bài viết này.

Nguồn gốc phát triển cây gỗ Căm Xe

Cây Căm Xe, còn được gọi là cây cẩm xe, có tên khoa học là Xylia xylocarpa. Đây là một loại cây gỗ thuộc nhóm II tại Việt Nam. Cây có tốc độ sinh trưởng chậm và thường rụng lá vào mùa khô. Cây ưa sáng và phân bố chủ yếu trong rừng kín thường xanh hoặc nửa rụng lá. Ở Việt Nam, cây Căm Xe được phân bố đều ở các tỉnh miền Trung Tây Nguyên, đặc biệt là rất nhiều ở rừng khộp như vùng Buôn Đôn, Ea Súp của Đắk Lắk và Campuchia. Mặc dù cây không phát triển lớn lắm do bị sâu bộng và chết đứng khi đến tuổi, nhưng đường kính phổ biến của cây chỉ từ 50 cm trở xuống.

Đặc điểm sinh thái của cây Căm Xe

Cây Căm Xe có thân gỗ lớn, đạt chiều cao trung bình từ 25 – 30m. Đường kính thân trung bình là 0,8-1,2m. Thân cây thẳng và phát triển tròn. Hệ rễ của cây có bạnh vè lớn và thường cong queo khi còn nhỏ. Do hệ rễ phát triển từ lúc cây còn non nên cây ít bật gốc vào mùa giông bão. Vỏ cây Căm Xe có màu nâu vàng hoặc xám đỏ. Lá cây kép lông chim 2 lần, có 1 đôi cuống cấp 2. Cây có hoa nhỏ lưỡng tính, tự hình cầu, tràng hoa màu vàng, cánh tràng hình dải. Quả của cây là quả đậu hóa gỗ, có hình dạng lưỡi liềm và khi chín sẽ tự nứt.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Lưỡi Mác - Vẻ đẹp tuyệt vời và ý nghĩa phong thủy

Đặc điểm sinh thái của cây Căm Xe

Nhận biết gỗ Căm Xe khi còn là nguyên liệu

Khi còn là nguyên liệu, gỗ Căm Xe có màu vàng đỏ. Gỗ mới được khai thác có màu đỏ thẫm, sau khi được để lâu thì màu gỗ sẽ càng thậm. Gỗ Căm Xe có trọng lượng khá nặng và chắc khi bạn khuân vác. Điều này là do chất nhựa trong cây Căm Xe thấm vào gỗ làm cho nó xẫm màu. Bạn có thể nhận biết gỗ Căm Xe qua giác lõi phân biệt, giác màu trắng vàng nhạt, dày, lõi màu đỏ thẫm hơi có vân, thớ gỗ mịn và tỷ trọng khoảng 1,15 (15% nước).

Nhận biết gỗ Căm Xe

Giá trị ứng dụng của gỗ Căm Xe

Gỗ Căm Xe có ứng dụng rộng rãi trong ngành nội thất và đặc biệt được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam. Được mệnh danh là “đệ nhất gỗ”, gỗ Căm Xe là loại gỗ cứng và chắc. Trong ngành nội thất, gỗ Căm Xe thường được sử dụng để làm cửa gỗ, tay vịn cầu thang, tủ bếp và đặc biệt là bàn ghế phòng khách. Nếu bạn có nhu cầu đóng các đồ nội thất từ gỗ Căm Xe, hãy đến với Công ty Sản xuất Nội thất An Hưng. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và thi công nội thất, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn những sản phẩm chất lượng.

Bàn ghế phòng khách từ gỗ Căm Xe

Với năng lượng sáng tạo và tâm huyết, Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh đã trình bày chi tiết về cây Căm Xe, từ nguồn gốc, đặc điểm sinh thái đến giá trị ứng dụng của gỗ. Nếu bạn quan tâm đến thế giới cây cảnh và muốn biết thêm thông tin, hãy truy cập vào trang web Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh.

Rate this post