Cây Bùm Sụm

Cây bùm sụm, một số nơi còn gọi là cây cùm rụm, đây là một loại cây cảnh rất được yêu thích bởi vẻ đẹp hiếm có, dễ chăm sóc, uốn cong. Bên cạnh đó, loài cây này còn được các thầy thuốc ưa chuộng vì nó là một thảo dược quý có thể chữa được nhiều bệnh. Hãy cùng Shop Hoa Tươi Hội An, Quảng Nam tìm hiểu loài cây này nhé

Cây Bùm Sụm
Cây bùm sụm là một loại cây cảnh rất được yêu thích bởi vẻ đẹp, dễ chăm sóc, uốn cong

Đặc điểm cây bùm sụm

Cây có cái tên quen thuộc khác là Cùm Rụm thì nó còn được gọi là Ruối Huầy, tên khoa học: Ehretia Microphylla hoặc Carmona Retusa, nằm trong họ Ehretiaceae. Cây bùm sụm là một trong những giống cây thân gỗ nhỏ, sống lâu năm, sức sống bền bỉ. Cùm Rụm vốn dĩ là loại cây trồng hoang dã, thường được tìm thấy ở các bụi rậm ven vùng núi. Tại các khu vực nông thôn, người ta trồng cây thành hàng rào, vừa có thể che chắn, lại gần gũi.

Cây bùm sụm ngoài cái tên quen thuộc khác là Cùm Rụm thì nó còn được gọi là Ruối Huầy
Cây bùm sụm ngoài cái tên quen thuộc khác là Cùm Rụm thì nó còn được gọi là Ruối Huầy

Thân cây chắc khỏe và có thể uốn nắn dễ dàng nên nhiều người đã biến tấu loại cây trồng này thành cây kiểng trồng trong vườn. Lá bùm sụm là dạng lá đơn màu xanh đậm, mọc thành cụm nhiều lá mỗi chùm; phiến lá nhiều lông, mép lá có răng cưa không đồng đều trên đỉnh. Lá cây bùm sụm hình xoan, nhọn tại phần dưới nhưng lại tròn ở đỉnh. Mỗi cây có rất nhiều lá mọc ở khắp cây và tập trung trên các nhánh là chủ yếu.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Rong đuôi Chó - Lựa chọn lý tưởng cho bể cá thủy sinh

Hoa bùm sụm có màu trắng, mọc ở nách lá, cuống hoa dài và có thể gây chú ý ngay từ khi mới nhìn thấy. Nhị hoa màu vàng, thường có 5 cánh và tồn tại rất lâu mới tàn. Sau khi hoa rụng hết, vài ngày sau quả hạch tròn nhỏ sẽ mọc ra. Quả ban đầu có màu xanh, khi chín sẽ thành màu cam đỏ, ăn sẽ cảm thấy vị giòn ngọt, có hạt rất cứng.

Ý nghĩa và biểu tượng của cây bùm sụm

Khi biết cách tận dụng, cây bùm sụm có ý nghĩa bảo vệ môi trường và cải thiện cảnh quan rất tốt, góp phần làm đa dạng hơn hệ thống cây xanh, cây kiểng, làm đẹp cảnh quan, những người chơi cây cũng nhờ vậy mà có nhiều sự lựa chọn hơn.

Cây bùm sụm có ý nghĩa bảo vệ môi trường và cải thiện cảnh quan rất tốt
Cây bùm sụm có ý nghĩa bảo vệ môi trường và cải thiện cảnh quan rất tốt

Nguồn gốc xuất xứ của cây bùm sụm

Cây bùm sụm được tìm thấy tại ở Ấn Độ, Malaysia. Cây thường được trồng như một loại cây cảnh, dễ tạo kiểu, uốn nén thành các hình dáng đẹp mắt.

Cây bùm sụm có công dụng gì?

Cây bùm sụm được yêu thích nhờ lá mọc dày, vì chúng dễ trồng và có thể tạo đường viền 2 bên lối đi.

Vì là cây thân gỗ dễ uốn nắn nên bùm sụm được nhiều người săn lùng về trồng làm cây bonsai, tạo hình giống cây Ắc Ó hoặc tạo logo tên công ty. Đối với cảnh quan trong vườn nhà, cây được trồng viền lối đi cũng rất ấn tượng.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Dương Xỉ Rừng
Bùm sụm được nhiều người săn lùng về trồng làm cây bonsai
Bùm sụm được nhiều người săn lùng về trồng làm cây bonsai

Trong Đông y, cây bùm sụm được dùng làm vị thuốc chữa bệnh, những bộ phận được dùng để trị bệnh là thân, cành, rễ, lá. Cùm sụm có tác dụng trị đau nhức, buốt chân tay, rễ làm thuốc chuyển hoa trong các trường hợp bị suy mòn và giang mai, thuốc giải chất độc thực vật. Lá đem sắc lấy nước trị bệnh dạ dày và ho lao.

Toàn cây có thể làm thuốc chữa đau lưng và buốt chân tay, trị bệnh tiểu ra máu và khạc ra máu. Mang một vẻ đẹp nhẹ nhàng nhưng vẫn chắc chắn và còn vô số công dụng bất ngờ, bùm sụm quả là một loại cây đáng để mọi người phải tìm kiếm.

Rate this post