Cây Bọ Xít: Giải pháp tự nhiên chữa viêm xoang mũi

Tư vấn miễn phí khả an shop

Cây bọ xít đã từ lâu trở thành một trong những bài thuốc dân gian quý được sử dụng trong việc chữa viêm xoang mũi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng cây bọ xít để chữa viêm xoang mũi một cách hiệu quả. Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm giúp chữa viêm xoang mũi nhanh chóng chỉ với cây bọ xít mọc dại.

Dược tính của cây bọ xít chữa viêm xoang tại nhà

Cây bọ xít, được gọi dân dã là hoa cứt lợn, là một loại dược liệu dễ tìm và có hiệu quả trong việc điều trị viêm xoang mũi. Cây bọ xít có tính mát, tiêu viêm, kháng khuẩn và giải độc tốt, là lý do tại sao nó được sử dụng để chữa viêm xoang mũi.

Bài thuốc quý cây bọ xít chữa viêm xoang không tác dụng phụ

Cây bọ xít không chỉ có tác dụng chữa viêm xoang mũi, mà còn có thể chữa nhiều loại bệnh khác như phù nề, dị ứng, viêm họng và các bệnh về đường hô hấp. Tuy nhiên, người mắc bệnh viêm xoang cần cẩn thận khi sử dụng cây bọ xít và không nên áp dụng bất kỳ bài thuốc nào từ cây bọ xít một cách tùy tiện.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Hương đá

Kinh nghiệm dùng nước cây bọ xít chữa viêm xoang mũi

Cách giã lá cây bọ xít tươi và đặt vào lỗ mũi là một phương pháp điều trị được nhiều người bệnh sử dụng và hài lòng với kết quả thu được. Dùng khoảng 100g lá cây bọ xít tươi, ngâm và rửa sạch bằng nước muối loãng. Sau đó, giã hoặc xay nhuyễn lá cây bọ xít và lọc bỏ bã. Nhúng bông gòn vào nước cốt và nhét vào lỗ mũi.

Để bông gòn ngấm thuốc trong lỗ mũi từ 15 đến 20 phút, sau đó rút bông gòn ra khỏi mũi để mủ viêm xoang chảy ra ngoài. Để đảm bảo mủ viêm xoang ra hết, xì mũi nhẹ nhàng. Lưu ý, người mắc bệnh viêm xoang cần cẩn trọng khi xì mũi quá mạnh, để tránh mủ xoang đi vào vòi nhĩ gây viêm tai, thối tai.

Ngoài phương pháp trên, còn có một cách khác để sử dụng nước lá cây bọ xít để chữa viêm xoang mũi. Đó là cho nước lá bọ xít vào lọ đậy kín và nhỏ 1-2 giọt vào mỗi bên mũi. Khi nhỏ thuốc, người bệnh nên ngửa đầu ra sau để thuốc đi vào khoang mũi sâu hơn và phát huy tác dụng tốt nhất. Áp dụng cách này 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và buổi tối sẽ giúp giảm cơn đau và khó thở do viêm xoang.

Bọ xít – cây chữa xoang hiệu quả khi kết hợp lá chanh, long não

Cây bọ xít có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với lá chanh và lá long não để đạt hiệu quả điều trị cao hơn. Để làm nước xông bọ xít chữa viêm xoang, bạn cần chuẩn bị 15g cây bọ xít, 5g lá chanh và lá long não. Rửa sạch ba loại dược liệu này, sắc thuốc và sử dụng nước nóng để xông.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Tam Thất Bắc - Một Vị Thuốc Quý Đáng Chung Tay

Người mắc bệnh viêm xoang mũi có thể áp dụng phương pháp này 2-3 lần mỗi khi bị cơn đau xoang, ngạt mũi và khó thở. Lưu ý tránh để nước xông bọ xít quá nóng gần mũi. Bên cạnh đó, bài thuốc này nên được sử dụng không quá thường xuyên để tránh làm khô và tổn thương mũi.

Chữa viêm xoang bằng cây hoa ngũ sắc (cây bọ xít) phơi khô

Cây bọ xít tươi thường được sử dụng hơn là cây bọ xít phơi khô. Tuy nhiên, việc chữa viêm xoang bằng cây hoa ngũ sắc (cây bọ xít) phơi khô cũng có hiệu quả. Để làm điều này, bạn cần sắc 15-30g cành và lá cây bọ xít với 0,5-1 lít nước. Dùng nước thuốc để xông mũi và uống. Nước thuốc nên được uống vào sáng và tối trước khi ăn khoảng 15 phút để đạt hiệu quả tốt nhất. Nhiều người đã chữa được viêm xoang mà không gây tác dụng phụ chỉ với cây bọ xít mọc hoang ở nhiều nơi.

Những lưu ý chớ nên bỏ qua khi dùng cây bọ xít chữa viêm xoang mũi

Bài thuốc từ cây bọ xít là một phương pháp dễ thực hiện và hiệu quả, tuy nhiên, nó không có tác dụng ngay tức thì. Người bệnh cần kiên nhẫn áp dụng phương pháp này.

Cây bọ xít cũng có thể kích thích vùng niêm mạc mũi tiết nhiều dịch hơn. Do đó, khi nước lá cây bọ xít tiếp xúc với vùng niêm mạc mũi, nó có thể gây xót, rát và làm tăng tiết dịch mũi.

Xem Thêm Bài Viết  Trồng và Chăm Sóc Cây Nghệ Tây: Những Mẹo Vặt Vàng

Ngoài ra, cây bọ xít không phù hợp với tất cả các trường hợp viêm xoang. Người bệnh chỉ nên sử dụng cây bọ xít khi bệnh ở giai đoạn có mủ vàng xanh để loại bỏ khả năng lỗ thông xoang bị bịt kín bởi mủ viêm, gây khó thở. Khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn nước mũi trong, việc sử dụng cây bọ xít sẽ khiến người bệnh chảy nước mũi liên tục.

Dùng các loại dược liệu quý từ thiên nhiên là điều tốt, tuy nhiên, người bệnh cũng nên đến các bệnh viện, phòng khám để được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Trong trường hợp mũi có khối u xoang, người bệnh cần được chữa trị kịp thời để tránh những hậu quả không mong muốn.

Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh

Nguồn: Khả An Shop – khaanshop.com

Rate this post