Cây Bông Lá đề

Cây mã đề – dường như là cái tên khá quen thuộc với ông bà ta mỗi khi nhắc đến những loại bệnh về bài tiết. Vậy tác dụng cụ thể của cây mã đề thế nào và cách sử dụng cây bông mã đề tốt cho sức khỏe. Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Tác dụng của cây bông mã đề

Cây bông mã đề là cây thuốc mọc hoang được sử dụng để làm rau ăn kèm và thuốc chữa nhiều bệnh lý, đặc biệt là sỏi thận và các bệnh về đường tiết niệu.

Tác dụng dược lý của cây bông mã đề

Mã đề được sử dụng để lợi niệu, thẩm thấp, mát gan, điều trị thấp nhiệt ở bàng quang, cường âm tích tinh.

Các tác dụng cụ thể như sau

Lợi tiểu: Sử dụng nước sắc mã đề có thể làm tăng lượng nước tiểu.

Tác dụng kháng sinh: Nước sắc mã đề có thể ức chế một số vi trùng gây ra các triệu chứng nhiễm trùng ngoài da. Tán bột mã đề đắp lên các nốt mụn nhọt có thể chữa mưng mủ và làm giảm viêm tấy.

Điều trị ho: Nước sắc bông mã đề có thể trừ đờm, tác dụng có thể kéo dài đến 6 – 7 giờ.

Điều trị đái dầm hoặc đái nhiều ở trẻ em.

Điều chỉnh hơi thở: Hoạt chất Plantagin có tác dụng làm hưng phấn hệ thống thần kinh bài tiết niêm dịch của phế quản và ống tiêu hóa. Do đó, sử dụng mã đề có thể điều chỉnh hơi thở sâu và nhẹ nhàng.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Cỏ May Mắn

Chữa cao huyết áp: Sử dụng 20 – 30 g nước sắc mã đề mỗi ngày có thể điều chỉnh huyết áp.

Cách sử dụng cây bông mã đề tốt cho sức khỏe

Cách sử dụng cây bông mã đề tốt cho sức khỏe

Liều lượng khuyến cáo: 10 – 30 g mỗi ngày.

Cách dùng:

  • Sắc nước uống
  • Tán thành bột mịn
  • Ăn kèm như rau sống

Các bài thuốc chữa bệnh từ cây bông mã đề

1. Viêm cầu thận cấp tính

Để có tác dụng này, ta sử dụng bằng cách sử dụng mã đề, ma hoàng, thạch cao làm thuốc, đại táo có thêm quế chi và cam thảo 6g. Mỗi ngày phải sắc uống 1 thang thuốc.

2. Viêm cầu thận mạn tính

Kết hợp mã đề 16g, phục linh 12g, hoàng bá 12g, rễ cỏ tranh phải có đủ 1 lượng 12g, hoàng liên cần 12g, mộc thông cần 8g, trư linh 8g. Mỗi ngày nên sắc uống 1 thang.

3. Viêm bàng quang cấp tính

Mã đề 16g, hoàng liên 12g, phục linh cần 12g, hoàng bá đo một lượng 12g, trư linh sẽ có 8g, rễ cỏ tranh, mộc thông cần 8g, bán hạ chế và hoạt thạch . Mỗi ngày sắc uống thành 1 thang thuốc

4. Viêm đường tiết niệu cấp

Gồm 20g mã đề, 15g bồ công anh, 15g hoàng cầm, 15g lá chi tử , các loại khác như: kim tiền thảo, cỏ nhọ nồi, ích mẫu, rễ cỏ tranh và một vài gram cam thảo. Mỗi ngày sử dụng 1 thang thuốc nên cần sử dụng liên tục trong vòng 10 ngày.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Tần Bì

5. Viêm bể thận cấp tính

50g mã đề tươi, 50g loại rễ cỏ tranh tươi, nửa kí cỏ bấc đèn tươi. Mỗi ngày chỉ cần sắc 1 thang thuốc uống 2 lần. Khoảng 5 – 7 ngày là được.

6. Sỏi bàng quang

30 gram mã đề, 30g loại rau ngư có tinh thảo (là một cái tên khác của rau diếp cá), kim tiền thảo. Mỗi ngày sắc 1 thang thuốc uống 2 lần. Uống liên tục trong 5 ngày.

7. Sỏi đường tiết niệu

Mã đề 20g và rễ cỏ tranh 20g, kim tiền thảo 30g. Mỗi ngày sắc uống 1 thang thuốc hoặc dừng uống, uống giống trà nghĩa là uống nhiều lần trong một ngày. Tham khảo thêm cách chữa bằng kim tiền thảo.

8. Chứng bí tiểu tiện

Hạt mã đề 12g sắc uống được chia thành nhiều lần trong ngày, ta nên hoặc có thể kết hợp thêm khi uống là lá mã đề.

9. Đi tiểu ra máu

Lá mã đề 12g và lá ích mẫu 12g. Mang lấy giã nát, vắt lấy nước cốt uống.

Chữa chứng tiểu ra máu, cơ thể nhiệt ở người già: Hạt mã đề đem ra giã nát vụn cho đến khi thành bột, dùng khăn vải sạch thật sạch rồi bao vào, cho vào đấy 2 bát nước sắc còn một bát, bỏ đi bả , cho vào thành phẩm ấy 3 cốc hạt kê rồi nấu thành cháo để ăn lúc đói. Uống loại thuốc này nhiều có tác dụng làm mát người, hay có khi giúp mắt sáng hơn .

Xem Thêm Bài Viết  Cây Rau Mác

10. Làm lợi tiểu

Hạt mã đề 10g, cam thảo 2g, 600ml nước,sau đó sắc lấy 200 ml chia thành các phần làm 3 lần uống trong ngày.

11. Đẩy lùi ho, tiêu đờm

Mã đề 10g, cát cánh 2g và cam thảo 2g. Mỗi ngày sắc uống một tháng.

Những lưu ý gì khi sử dụng cây mã đề?

Tuy nhiên, người dân không thể sử dụng tùy tiện cây mã đề để giải khát. Loại cây này có tác dụng đặc biệt đó là rất lợi tiểu. Tuy nhiên điều đó cũng mang lại tác dụng có khi không đáp ứng được cho người sử dụng.

Phụ nữ đang trong chu kỳ mang thai (nhất là trong 3 tháng đầu) tuyệt đối không nên dùng nước mã đề uống vì điều này có thể dẫn tới sảy thai. Người thận yếu hay có thể là suy thận mạn tính đặc biệt tuyệt đối không nên dùng loại cây này với bất kỳ mục đích gì. Người khỏe mạnh, hay một người có sức khỏe bình thường hạn chế sử dụng nước mã để vào buổi tối bởi vì điều này sẽ làm ta dậy đi tiểu vào ban đêm.

Trên đây là cách sử dụng cây bông mã đề tốt cho sức khỏe. Bạn đọc muốn sử dụng bông mã đề hỗ trợ chữa bệnh gì cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi dùng nhé.

Rate this post