Cây Bông Hồng

CÂY BÔNG HỒNG

Cây bông hồng hay còn gọi là cây hoa hồng có tên khoa học: Rosa sp.Thuộc họ thực vật: Rosaceae – hoa Hồng.Cây hoa hồng là cây có xuất xứ ôn nhiệt đới vùng Bắc bán cầu.Hiện tại ở Việt Nam đang trồng khoảng 50 chủng loại hồng theo các màu sắc khác nhau.

Cây Hoa hồng là loại cây thuộc rễ chùm, chiều ngang tương đối rộng, khi bộ rễ lớn phát sinh nhiều rễ phụ kèm theo. Thân hồng thuộc loại nhóm cây thân gỗ, cây bụi thấp có nhiều cành và gai cong.

Lá hoa hồng là lá kép lông chim, mọc nách, ở cuống lá có lá kèm nhẵn, mỗi lá kép có 3-5 hay 7-9 lá chét, xung quanh lá chét có nhiều răng cưa nhỏ. Tuỳ giống mà lá có màu sắc xanh đậm hay xanh nhạt, răng cưa nông hay sâu, hay có hình dạng lá khác.

Hoa có nhiều màu sắc và kích thước khác nhau. Cụm hoa chủ yếu có 1 hoa hoặc tập hợp hoa trên cuống dài, cứng, có gai. Hoa hồng thuộc loại hoa lưỡng tính, nhị đực và nhị cái trên cùng 1 hoa, các nhị đực dính vào nhau bao xung quanh vòi nhụy.

Khi phấn chín rơi trên đầu nhụy nên có thể tự thụ phấn, đài hoa có màu xanh. Hoa có màu đỏ thẫm. Quả hình trái xoan có các cánh đài còn lại. Hạt hồng nhỏ có lông, khả năng nảy mầm của hạt rất kém do có lớp vỏ dày.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Lá Khỉ

Để nhân giống cây bông hồng, có thể tiến hành bằng nhiều cách: gieo bằng hạt, giâm bằng cành, chiết cành hoặc ghép… Nhưng trong trường hợp của bạn thì nên dùng cách nhân giống bằng cách chiết cành vì không những đơn giản dễ làm, cho tỷ lệ thành công cao mà còn nhanh cho hoa và vẫn giữ được những đặc tính quý của cây mẹ là hoa to và rất đẹp.

Về cách làm bạn có thể tiến hành như sau: nên chọn những cành bánh tẻ có chiều dài trên dưới 25cm, và đường kính 5 – 6mm, mập khoẻ tán lá tương đối đều, bộ lá màu xanh đậm, không bị sâu bệnh. Tại vị trí cách ngọn cành khoảng trên dưới 25cm, khấc một khoảng vỏ trên dưới 15 – 20mm, sau đó bóc bỏ lớp vỏ vừa khoanh, cạo sạch lớp nhớt trên bề mặt gỗ, chờ khoảng 1, 2 ngày chỗ khấc vừa khô nhựa là có thể bó bầu được.

Để bầu chiết mau ra rễ, trược khi bó bầu bạn nên dùng thuốc kích thích ra rễ bôi vào vết khấc bên trên (thuốc này bạ có thể mua ở cửa hàng thuốc Bảo vệ thực vật ). Về chất liệu để bó bầu bạn dùng 1/2 đất bùn ao (đất phù sa hay đất có nhiều mùn ở mặt vườn) phơi khô, đập nhỏ trộn với 1/2 phân hữu cơ đã ủ mục.

Nếu không có những chất liệu trên bạn cũng có thể dùng cám sơ dừa hay rễ cây lục bình (bèo tây) rửa sạch phơi khô phun nước cho vừa đủ ẩm (muốn biết chất liệu này đã đủ ẩm hay chưa bạn thử bằng cách cầm một nắm chất liệu trong tay bóp chặt nếu thấy nước rịn ra ở kẽ các ngón tay là vừa đủ ẩm).

Xem Thêm Bài Viết  Cây Cọ Rừng

Sau khi đã tạo chất liệu đủ ẩm, dùng một khoảng chất liệu lớn khoảng bằng quả trứng vịt đắp vào chỗ đã khấc trên cành chiết, sau đó lấy bao nilông bao lại rồi cột chặt hai đầu. Sau một thời gian chỗ khấc sẽ ra rễ, khi nào thấy rễ ra nhiều, rễ từ màu trắng chuyển sang màu hơi vàng nâu là có thể cắt bầu chiết.

Sau khi cắt xếp bầu chiết vào chỗ râm mát, tưới nước chăm sóc chu đáo để cây tiếp tục ra thêm rễ. Muốn cho chắc chắn bạn nên trồng nhánh chiết vào các giỏ tre lớn hơn để cây phát triển thên bộ rễ, khoảng vài tháng sau thì đem trồng.

Khi trồng nhớ cắm cọc giữ cho cấy chắc chắn, tránh để gió to lay động làm bật gốc hư rễ, nhớ che nắng và tưới đủ ấm cho cây thường xuyên.

Cây bông hồng

hoa hồng là cây có hoa này phù hợp trồng trang trí sân vườn, bồn hoa, dậu hoa bên cửa sổ, chậu hoa – trồng nắng, hoa hồng trồng bồn hoa, trồng viền trong cảnh quan đô thị, cây cảnh sân vườn, hoa hồng phù hợp trồng trong vườn hoa công viên,…

cây hoa hồng

hoa hồng

cây bông hồng

bông hồng

Rate this post