Cây Bàng Biển – Vẻ đẹp hoang dã cùng những công dụng đầy bất ngờ

Cây bàng biển đã tỏa sáng với vẻ đẹp hoang dã và những công dụng độc đáo. Từ bắc chí nam, cây bàng biển mọc rất phổ biến ở Việt Nam trên đất ven biển, đồng bằng và vùng trung du. Nơi nào có cát, cây bàng biển cũng có thể mọc. Với sự phổ biến này, cây bàng biển đã trở thành một trong những loài cây thân lá đẹp được nhiều người ưa chuộng.

1. GIỚI THIỆU CHUNG VỀ CÂY BÀNG BIỂN

bàng biển

Cây bàng biển, hay còn gọi là bồng bồng, có tên khoa học là Calotropis gigantea (L.), thuộc họ La bố ma, chi Bồng Bồng. Loài cây này phổ biến ở nhiều quốc gia như Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Sri Lanka, Ấn Độ và Trung Quốc.

2. ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÁI CÂY BÀNG BIỂN

bàng biển

Hoa bàng biển có vẻ đẹp rạng rỡ, màu trắng xám hoặc đốm hồng, mang một mùi nhẹ và có lông mịn ở bên ngoài. Hoa rộng 1,5 đến 2,5 cm đường kính, có 5 cánh màu trắng, đôi khi có màu tím hoa cà, ửng tím ở mặt trên. Quả của cây có hình dạng bầu dục, dẹp, có lông mịn sáng. Toàn bộ cây không chỉ có tán lá đẹp mà còn có nhựa mủ.

Xem Thêm Bài Viết  Tiết Dê - Cây thuốc quý với nhiều công dụng hữu ích

Cây bàng biển có thể đạt chiều cao từ 7-10 m (sẽ đạt khoảng 20 m trong điều kiện thuận lợi) và đường kính thân từ 1 đến 1,5 m. Nó thường có thân vững chắc rộng ở gốc, không lông, và nhánh mọc ngang thành tầng theo mặt phẳng dọc theo thân. Vỏ của cây có màu sám nâu và thô khi già.

Lá cây rụng mọc cách, có phiến lá to màu đỏ lúc khô. Lá có hình xoắn ốc, như dạng bông hồng trên đỉnh nhánh, dạng muỗng có kích thước khoảng 15-36 cm dài và 8-24 cm rộng, màu xanh lá cây đậm ở mặt trên và nhạt ở mặt dưới, da bóng. Lá cũng thay đổi màu từ màu đỏ tươi, đỏ sẫm đến màu tím sẫm, đỏ hoặc vàng vào mùa đông.

Cây bàng biển phát hoa và có trái ở nhiều điểm mạnh dài khoảng 15 đến 25 cm, mọc ở nách lá. Hoa của cây rất nhỏ, thông thường, những hoa đực mọc ở ngọn nhánh trong khi những hoa lưỡng phái xuất hiện bên dưới. Một vài điểm chỉ có toàn hoa đực. Hoa không có cánh, có màu vàng nhạt và đỏ hồng ở đỉnh, ở hoa cái có noản sào hạ. Hoa kéo dài gần như cả năm.

Quả của cây có hình xoan dẹp, dài 6-8 cm, da láng, mịn như sáp mỏng. Màu của quả từ xanh chuyển sang vàng, có màu đỏ mặc dầu vẫn giữ một chút màu xanh ở phần trên. Bên dưới lớp ngoại quả bì là lớp trung quả bì chứa chất chua có xơ, có màu trắng sang màu hồng hoặc hơi đỏ với độ dày khoảng 3-6 mm. Bên trong nội quả bì là hạt nhân cứng chứa hạt hạnh nhân có hương vị dễ chịu, mềm ngon, thích hợp cho chế biến dầu ăn.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Hoa Dừa Cạn

3. CÔNG DỤNG CỦA CÂY BÀNG BIỂN

bàng biển

Theo dược học cổ truyền, bàng biển có vị đắng, hơi chát, tính mát và có công dụng tiêu độc, trừ đàm, giảm nghịch, trị ho. Cây bàng biển được sử dụng để chữa các chứng bệnh như hen phế quản, ho kéo dài, mụn nhọt, rắn cắn, giang mai, kiết lỵ, tiêu chảy, thấp khớp, và các bệnh về da. Tuy nhiên, ta cần lưu ý rằng cây bàng biển cũng chứa một số độc tố nguy hiểm, vì vậy cần cẩn thận khi sử dụng.

4. YÊU CẦU KỸ THUẬT KHI TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY BÀNG BIỂN

Cây bàng biển thường được trồng bằng cách sử dụng đoạn cành. Với thân lá và hoa đẹp, cây bàng biển có thể trở thành cây cảnh, được sử dụng làm hàng rào hoặc trồng trong công trình. Việc trồng và chăm sóc cây bàng biển cần tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật để đảm bảo cây phát triển và phát triển một cách tốt nhất.

Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh là một nguồn thông tin hữu ích cho những người yêu cây cảnh. Hãy truy cập Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh để biết thêm thông tin chi tiết.

Rate this post