Cây Bạch Hoa Xà

1. Những Thông Tin Cần Biết Về Cây Bạch Hoa Xà

cay_bach_hoa_xa_f7d722f482.webp

Cây bạch hoa xà là một loại cây tự nhiên. Trước hết, chúng ta hãy cùng khám phá về hình thái và khu vực sinh sống của loại cây thân thảo này.

1.1. Đặc Điểm Về Hình Thái

Chiều cao của cây bạch hoa xà khoảng 30 – 60cm, lá của nó mọc chéo nhau và bao quanh thân cây. Điểm đặc biệt của loại cây này là nó có các nốt sần sùi trên thân và rễ.

Hoa của cây này có màu trắng đặc trưng và thường mọc thành các cụm ở phần ngọn cây và gần nách lá. Các bông hoa của cây này thường có lông màu trắng bao quanh. Các bông hoa nhỏ sẽ nối lại với nhau tạo thành những đoàn hoa lớn.

Hoa bạch xà thường nở quanh năm. Trong đó, hoa sẽ nở đẹp nhất vào tháng 5 và tháng 6. Mỗi bông hoa thường có 5 đến 6 cánh hoa và có hình dáng rất hấp dẫn.

1.2. Khu Vực Sinh Sống

Bạch hoa xà thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau. Loài cây này phát triển mạnh nhất ở các vùng có khí hậu nhiệt đới, chủ yếu là Ấn Độ, Malaysia và các vùng có khí hậu tương tự.

Ở Việt Nam, cây bạch hoa xà cũng phát triển tốt vì đất nước chúng ta có khí hậu nhiệt đới ẩm quanh năm. Loại cây này tương đối tự nhiên và không đòi hỏi nhiều chăm sóc hay tưới nước mà vẫn phát triển rất tốt.

2. Công Dụng Trị Bệnh Của Bạch Hoa Xà

bach_hoa_xa_7cbe563bfb.webp

Bạch hoa xà có nhiều công dụng trong việc trị bệnh. Đây là một loại cây tự nhiên dễ tìm thấy. Dưới đây là một số công dụng chữa bệnh của loại cây này:

 • Điều trị ung nhọt, u bướu: bạn có thể sử dụng 120g nụ bạch hoa sắc cùng với 60g vôi sống. Lấy nước cốt sau đó đắp lên các vùng bị ung nhọt hay u bướu để giảm sưng đau.
 • Phòng ngừa ung thư: Trong bạch hoa xà chứa nhiều chất thuộc các nhóm iridoid, anthraquinone,… Các chất này có khả năng ngăn chặn sự phát triển của khối u và giảm sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Điều này giúp phòng ngừa ung thư và làm chậm quá trình di căn của bệnh.
 • Hỗ trợ điều trị ung thư: Cây bạch hoa xà kết hợp với các dược liệu khác có thể hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư như ung thư dạ dày, ung thư phổi, ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư cổ tử cung,…
 • Tăng cường hệ miễn dịch: Loại cây này chứa hơn 20 hợp chất flavonoid giúp kích thích sản sinh các tế bào bạch cầu. Điều này giúp cơ thể giữ cân bằng hệ miễn dịch và tăng khả năng chống lại bệnh tật.
 • Bảo vệ hệ thần kinh: Ngoài các công dụng trên, hợp chất iridoid và flavonoid còn giúp tăng cường bảo vệ hệ thần kinh của con người.
 • Tăng khả năng kháng viêm, nhiễm: Hoạt chất flavonoid và iridoid cũng có tác dụng ức chế sự sản sinh chất gây viêm nhiễm cytokine. Điều này giúp cơ thể tạo ra các phản ứng oxi hóa khử để tăng khả năng chống viêm, nhiễm.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Huyết Dụ - Thảo dược với nhiều công dụng chữa bệnh

bach_hoa_xa_1_38f6102a06.webp

3. Những Bài Thuốc Từ Cây Bạch Hoa Xà

Bạch hoa xà là loại cây tự nhiên có nhiều công dụng trong việc điều trị viêm da, ung thư. Dưới đây là một số bài thuốc trị bệnh từ bạch hoa xà mà bạn có thể tham khảo:

 • Bài thuốc trị viêm da: Đun lá cây bạch hoa xà để lấy nước, bạn có thể uống hoặc bôi nước đó lên vùng da bị viêm, loét.
 • Bài thuốc trị ung thư gan: Lấy 20g nụ bạch hoa xà, 50g xạ đen, hạt tiêu để sắc với 1,5l nước uống. Khi nước còn lại khoảng nửa lít thì dừng lại để nguội rồi uống.
 • Bài thuốc trị ung nhọt: Sắc 120g nụ bạch hoa xà và 60g vôi sống để lấy nước cốt hoặc nghiền nhuyễn. Dùng hỗn hợp này để bôi lên phần da bị ung nhọt.
 • Bài thuốc trị ung thư phổi: Sắc 160g bạch hoa xà và 160g bạch truật với nước, sau đó uống cùng một chút đường.

bach_hoa_xa_2_42588db25e.webp

Lưu ý rằng các bài thuốc trên chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh không nên tự ý sử dụng để điều trị bệnh. Thay vào đó, bạn cần đi khám và tham khảo ý kiến từ bác sĩ để có cách chữa trị tốt nhất.

4. Một Số Điều Lưu Ý Khi Sử Dụng Bạch Hoa Xà

bach_hoa_xa_3_e1eefe7dad.webp

Bạch hoa xà có một số điều cần lưu ý khi sử dụng. Mặc dù có rất nhiều công dụng điều trị bệnh, nhưng bạch hoa xà không phải là loại thuốc chuyên để điều trị bệnh. Do đó, người bệnh cần đặc biệt lưu ý không sử dụng hoặc tự ý sử dụng mà chưa có sự cho phép từ bác sĩ.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Bạch Thiên Hương: Cây Dành Dành - Hoa Trắng Thơm, Trang Trí Đẹp Mắt

Khi sử dụng loại cây này, bạn cũng cần lưu ý các điểm sau:

 • Chỉ nên sử dụng ngoài da: Bạch hoa xà có tính chất hữu ích mạnh mẽ nên chỉ nên sử dụng ngoài da. Trường hợp sử dụng dược liệu này để làm thuốc uống, bạn cần tuân thủ liều lượng theo hướng dẫn cụ thể từ bác sĩ. Không bao giờ tự ý kết hợp bạch hoa xà với các nguyên liệu khác để làm thuốc uống.
 • Cẩn trọng khi sử dụng rễ bạch hoa xà: Rễ bạch hoa xà chứa một chất gọi là Plumbagin. Chất này dễ gây bỏng và tổn thương da. Do đó, khi sử dụng rễ cây này để bôi lên da, bạn cần rất cẩn trọng. Nếu bạn gặp tình trạng da bị bỏng khi sử dụng, hãy ngừng và rửa vùng da đó lại với nước sạch ngay lập tức.
 • Không sử dụng cho phụ nữ mang thai và trẻ em: Phụ nữ đang mang thai không nên sử dụng bất kỳ bài thuốc nào chứa nguyên liệu từ bạch hoa xà. Bởi vì loại cây này có chất gây sẩy thai và làm mất tác dụng của thuốc tránh thai. Bên cạnh đó, không nên dùng thuốc từ loại cây này cho trẻ em dưới 12 tuổi.
 • Chỉ được sử dụng tối đa 120g mỗi ngày: Đối với người trưởng thành, chỉ nên sử dụng tối đa 120g bạch hoa xà tươi và 40g loại đã sấy khô mỗi ngày.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Cà Lem - Ký ức ngọt ngào tuổi thơ

5. Phân Biệt Bạch Hoa Xà và Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo

bach_hoa_xa_4_6f1bd3702a.webp

Bạch hoa xà là một loại cây khá phổ biến ở Việt Nam, tuy nhiên vẫn có nhiều người không thể phân biệt nó với bạch hoa xà thiệt thảo. Hai loại cây này hoàn toàn khác nhau.

Bạch hoa xà thiệt thảo cũng là loại cây thân thảo nhưng chỉ cao khoảng 30 – 40cm. Cây này thường sống ở vùng ẩm ướt và lá cây nhỏ hơn so với cây bạch hoa xà. Hoa của cây này mọc đơn một mình và tạo thành từng nhóm như cây bạch hoa xà.

Cây bạch hoa xà thiệt thảo có quả chứa nhiều hạt và có hình dạng nang và dẹp phía trên. Cả hai loại cây này đều có thể sử dụng làm thuốc điều trị bệnh, nhưng công dụng của chúng hoàn toàn khác nhau.

Đây là các thông tin về cây bạch hoa xà mà Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh tổng hợp, biên soạn và được bác sĩ kiểm duyệt. Loại cây này tự nhiên và có nhiều công dụng trong việc điều trị bệnh da và hỗ trợ điều trị ung thư. Tuy nhiên, dược liệu này không nên tự ý sử dụng mà cần được cho phép và tư vấn từ bác sĩ chuyên môn. Điều này giúp đảm bảo an toàn và hiệu quả điều trị tốt nhất cho người dùng. Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh

Rate this post