Cây Bạch Đàn – Tìm hiểu về loại cây phổ biến

Cây Bạch Đàn có rất nhiều tác dụng trong xây dựng, công nghiệp và y học. Hiện nay, cây Bạch Đàn được trồng rộng rãi tại Việt Nam. Vậy cây Bạch Đàn là gì? Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc loại cây này như thế nào? Hãy cùng Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh tìm hiểu chi tiết về cây Bạch Đàn dưới đây nhé!

1. Thông tin tổng quan về Bạch Đàn

1.1. Nguồn gốc của cây Bạch Đàn

Bạch Đàn (Eucalyptus spp) thuộc chi eucalyptus. Loài cây này có nguồn gốc từ nước Úc và được gieo trồng lần đầu tiên vào những năm 1950. Sau khi xuất hiện ở Việt Nam, Bạch Đàn được gọi là cây khuynh diệp, bởi lá cong như lưỡi liềm. Sau ngày 30 – 4 – 1975, Bộ Lâm Nghiệp đã đổi tên cây khuynh diệp thành cây Bạch Đàn.

cay bach dan
Ảnh minh họa: Bạch Đàn là loại cây được trồng phổ biến ở Việt Nam bởi công dụng của chúng.

1.2. Ý nghĩa của cây Bạch Đàn

Cây Bạch Đàn có sức sống mãnh liệt, sinh trưởng tốt dù ở bất kỳ môi trường sống nào. Chính vì vậy, loài cây này được xem là biểu tượng của sự mạnh mẽ, bất khuất và quyết liệt.

1.3. Đặc điểm và phân loại

1.3.1. Đặc điểm của Bạch Đàn

Bạch Đàn là loại cây thân gỗ, có lá thuôn dài, màu trắng hoặc màu xanh đậm tuỳ loại, cong hình lưỡi liềm, chứa dầu Eucalyptone và có mùi thơm của dầu tràm. Hoa của loài cây này ngắn, quả hình bông dài khoảng 1cm, với nhiều hạt nhỏ sẫm màu.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Khoai Mì

lá cây bạch đàn
Ảnh minh họa: Bạch Đàn là loài cây vô cùng phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu Việt Nam.

Trên thực tế, Bạch Đàn không mọc tự nhiên ở Việt Nam. Ngày nay, chúng thường được trồng trong rừng hoặc rải rác trong các khu dân cư. Loài cây này phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu Việt Nam, có thể trồng ở đồng bằng hoặc cao nguyên.

1.3.2. Phân loại Bạch Đàn

Bạch Đàn thuộc họ Myrtaceae (Đào kim nương), chi Bạch Đàn. Loài cây này có đến hơn 700 loại khác nhau, chủ yếu có nguồn gốc từ Úc, với một số loại còn từ New Guinea, Đài Loan, Indonesia và vùng viễn Bắc của Philippines.

Dưới đây là một số giống cây Bạch Đàn phổ biến tại Việt Nam:

 • Bạch Đàn đỏ: Eucalyptus camaldulensis, thường được trồng ở vùng đồng bằng.
 • Bạch Đàn trắng: Eucalyptus alba, thường được trồng gần biển.
 • Bạch Đàn ướt: Eucalyptus saligna, thường được trồng ở cao nguyên Đà Lạt.
 • Bạch Đàn lá nhỏ: Eucalyptus tereticornis, thường được trồng ở đồi Thừa Thiên Huế.
 • Bạch Đàn lá bầu: Eucalyptus globulus, thường được trồng ở cao nguyên.
 • Bạch Đàn to: Eucalyptus grandis, thường được trồng ở đất phù sa.
 • Bạch Đàn lá liễu: Eucalyptus exserta, thường được trồng ở vùng cao phía Bắc.
 • Bạch Đàn Mai đen: Eucalyptus maidenii, thường được trồng ở các vùng cao như Lâm Đồng.
 • Bạch Đàn chanh: Eucalyptus citriodora, thường được trồng ở vùng thấp, phần lá của cây này có chứa tinh dầu mùi sả.

phân loại cây bạch đàn
Ảnh minh họa: Ở Việt Nam, cây Bạch Đàn được trồng rất nhiều loại với đặc điểm khác nhau.

2. Một số công dụng của cây Bạch Đàn

Cây Bạch Đàn được trồng phổ biến ở Việt Nam bởi những công dụng quan trọng trong ngành xây dựng, công nghiệp và y học. Dưới đây là một số công dụng chính của cây Bạch Đàn:

 • Dùng trong xây dựng: Bạch Đàn được trồng để lấy gỗ sử dụng trong xây dựng. Ngoài ra, cây này còn được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất bột giấy và ván dăm (ván okal).
 • Hỗ trợ vấn đề đường hô hấp: Lá của Bạch Đàn có khả năng giảm đau họng và viêm xoang. Hơi dầu Bạch Đàn còn giúp thông mũi hiệu quả.
 • Giúp giảm căng thẳng: Dầu từ lá cây Bạch Đàn có tác dụng làm giảm căng thẳng và giúp thư giãn.
 • Chống viêm: Sử dụng trà Bạch Đàn thường xuyên có thể giúp chống viêm, bảo vệ tim mạch và giảm đau nhức cơ thể, đặc biệt tốt cho những người bị viêm khớp, hen suyễn hoặc căng cơ.
 • Có khả năng hỗ trợ ngăn ngừa một số bệnh ung thư.
 • Bảo vệ làn da khỏe mạnh: Cây Bạch Đàn nhờ tính kháng viêm và kháng khuẩn có thể giúp điều trị một số bệnh về da hiệu quả.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Dong Riềng đỏ

cây bạch đàn dùng để làm gì
Ảnh minh họa: Cây Bạch Đàn có rất nhiều công dụng tuyệt vời trong nhiều lĩnh vực của đời sống.

3. Cách trồng và chăm sóc cây Bạch Đàn

Để trồng cây Bạch Đàn, bạn cần lưu ý một số điều quan trọng sau đây:

3.1. Cách trồng cây Bạch Đàn

Thời gian thu hoạch cây Bạch Đàn thường là từ tháng 2 đến tháng 4, khi quả bắt đầu chuyển sang màu xám. Sau khi hái, bạn nên để quả khô và giũ sạch trong vài ngày. Đối với hạt giống đã khô, bạn cần bảo quản trong hộp kín để bảo đảm khả năng nảy mầm kéo dài tới 2 năm. Khi chọn cây giống, bạn nên chọn cây thẳng, không bị bệnh, có khả năng sinh trưởng tốt và tuổi đời khoảng 7 năm.

trồng cây bạch đàn
Ảnh minh họa: Một số lưu ý khi trồng cây Bạch Đàn từ hạt mà bạn nên quan tâm đặc biệt.

Để gieo hạt, bạn có thể cho hạt giống vào các khay nhựa có đục lỗ hoặc gieo trực tiếp trên luống ươm được che phủ 50% ánh sáng. Vì hạt giống của loài cây này nhỏ, bạn cần dùng bình phun nhẹ để tưới nước khoảng 2 lần mỗi ngày.

Sau khi lá thứ 2 của Bạch Đàn xuất hiện, bạn có thể cấy cây vào túi đã chuẩn bị trước đó. Khi cấy, hãy tránh làm cong hoặc xoắn rễ. Khi cây khỏe mạnh (khoảng 1 tháng), bạn có thể bỏ lớp phủ bảo vệ. Hãy duy trì việc trồng cây ở nơi khô ráo và thoáng mát trong khoảng 1,5 tháng trước khi di chuyển chúng vào độ cao 35-40 cm.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Lan Nước - Một Vẻ Đẹp Tự Nhiên Cho Bể Cá Cảnh

3.2. Cách chăm sóc cây Bạch Đàn

Bạch Đàn thường được trồng với kích thước lỗ là 20x20x20cm và mật độ từ 1.500 đến 2.000 cây/ha. Tuy nhiên, loài cây này vẫn có khả năng hấp thụ dinh dưỡng độc lập nếu được trồng với mật độ phù hợp.

kỹ thuật trồng cây bạch đàn
Ảnh minh họa: Cây Bạch Đàn có thể sống ở nhiều môi trường khác nhau, bạn có thể yên tâm trồng.

Có thể bạn cần bón phân cho cây Bạch Đàn tùy thuộc vào loại đất và điều kiện đầu tư. Nếu có điều kiện, bạn có thể bón phân ngay trong hố trồng.

Nếu trồng Bạch Đàn bằng máy, hãy đảm bảo khoảng cách giữa các hàng là 3,5m và khoảng cách giữa các cây là hơn 2m.

3.3. Một số lưu ý khi trồng và chăm sóc Bạch Đàn

Nếu cây Bạch Đàn đang rụng lá nhiều, đó là dấu hiệu chúng đang thiếu dinh dưỡng. Để khắc phục, bạn nên diệt cỏ xung quanh để tránh cỏ tranh giành dinh dưỡng với Bạch Đàn.

cách trồng cây bạch đàn
Ảnh minh họa: Chăm sóc cây Bạch Đàn không khó, dường như ai cũng có thể làm được.

Vào mùa đông, bạn có thể dùng xác cỏ để che phần gốc, giữ nước và làm giảm độ khô của đất. Điều này sẽ giúp cây Bạch Đàn sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Trên đây là những thông tin chi tiết về cây Bạch Đàn bao gồm nguồn gốc, ý nghĩa và phân loại. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về loài cây phổ biến này. Để tìm hiểu thêm về cây cảnh, hãy truy cập Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh.

Rate this post