Cây Ba Khía

Gỗ Ba khía là gỗ gì? Để biết loại gỗ này có tốt hay không? Đặc điểm và ứng dụng như thế nào? Hãy cùng Thư Viện Gỗ đi tìm câu trả lời này nhé!

Gỗ Ba khía là gỗ gì?

Ba khía có tên khoa học: Lophopetalum wightianum Arn; thuộc họ Dây gối Celastraceae.

Đặc điểm về gỗ Ba khía

Ba khía có chất lượng hay không? Gỗ thuộc nhóm mấy? Loài cây này phân bố ở đâu? Ứng dụng của loại gỗ này trong đời sống thế nào? Chắc chắn đây là những thắc mắc thường được nhiều người đặt ra mỗi khi muốn tìm hiểu về loại gỗ này. Để hiểu rõ hơn về loại gỗ này, hãy cùng nhau tìm hiểu về đặc điểm của gỗ.

Đặc điểm nhận dạng

Cây gỗ trung bình, cao 15-18 m. Nhánh non màu đỏ.

Lá hình thuôn đến hình bầu dục, dài tới 10-12 cm; gân bên 10-15 đôi, mảnh; cuống lá dài 1-1,5 cm. Lá có màu xanh đậm, mịn.

Cụm hoa xim, dài 5-8 cm. Hoa mẫu 5. Cánh hoa có rìa ở mép, hoa màu tím. Có triền tuyến mật hình đĩa; mọc ở đầu cành, cuống hoa dài 2-4cm.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Cù Nèo - Một Loại Cây Cảnh Đặc Biệt và Đa Chức Năng

Bầu 3 ô, mỗi ô chứa 12-14 noãn. Quả nang dài 13 cm, có 3 khía cao.

Sinh học và sinh thái: Mọc rải rác trong rừng hoặc ở vùng thường bị ngập nước.

Sự phân bố:

– Trong nước: Đắk Lắk, Lâm Đồng, đồng bằng Nam bộ.

– Thế giới: Ấn Độ, Mianma, Thái Lan, Malaixia, Inđônêxia.

Ba khía thuộc nhóm gỗ mấy?

Trong Bảng phân loại nhóm gỗ theo Tiêu chuẩn Việt Nam gỗ Ba khía thuộc GỖ NHÓM 6: Gỗ nhẹ, sức chịu đựng kém, dễ bị mối mọt, cong vênh nhẹ.

Theo tiêu chuẩn Việt Nam 2019 thì nhóm gỗ này có phẩm chất “kém nhất”, tuy nhiên nhóm gỗ này vẫn được sử dụng rất nhiều trong xây dựng và đóng đồ nội thất phổ thông, giá rẻ.

Ưu điểm của gỗ Ba khía

Đặc điểm chung của các loại gỗ nhóm 6 là gỗ nhẹ, sức chịu lực kém, dễ bị mối mọt, co ngót cong vênh, khá dễ chế biến nhưng cần xỷ lý kỹ để đạt được độ bền cho sản phẩm. Nhưng thực tế không hẳn gỗ nào cũng như vậy, một số loại có những khả năng đặc biệt riêng…

Gỗ có lõi và dác không phân biệt, có màu vàng nhạt hoặc nâu vàng nhạt khi khô và màu hồng khi mới chặt.

Nhu mô gỗ là khí quản hoàn toàn và xảy ra như các dải đầu cuối cách nhau khá gần nhau. Tia không thể nhìn thấy bằng mắt thường trên mặt cắt ngang

  • Gỗ có tỉ trọng từ 0,48- 0,64
  • Độ co ngót: 2,3 – 2,4%
Xem Thêm Bài Viết  Vòng Quỷ Kiến Sầu: Sức Mạnh Phong Thuỷ và Sức Khỏe

Hạt được lồng vào nhau. Kết cấu ổn đến vừa phải và đồng đều. Các mạch có lỗ thủng đơn giản, kích thước trung bình, số lượng thường ít, chủ yếu là các cặp xuyên tâm hoặc bội số của 2 đến 6 trong một chuỗi và thỉnh thoảng là các cụm.

Ứng dụng của gỗ Ba khía

Gỗ Ba khía là loại gỗ tốt cho các món đồ nội thất thông thường.

Gỗ Ba khía tương đối tốt, dễ gia công và xử lý, giá thành rẻ nên được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế đồ nội thất gia đình. Chúng ta có thể bắt gặp các món đồ nội thất trong nhà làm từ gỗ Ba khía như: Làm bàn máy khâu; bàn ghế sofa phòng khách, giường ngủ, tủ quần áo, bàn trang điểm, kệ ti vi hay bàn ăn, tủ giày dép….

Trong thực tế đóng đồ nội thất hiện đại thì gỗ nhóm 6 lại được dùng có thể nói là nhiều nhất. Nếu bạn đang cần đóng đồ nội thất hiện đại như bàn ghế phòng khách, bàn ăn, kệ tivi, giường, tủ áo, tủ bếp, sàn gỗ… thì những loại gỗ thuộc nhóm VI như Xoan Đào, gỗ Sồi hay Tần Bì, Óc chó…hẳn sẽ là lựa chọn tối ưu nhất hiện nay.

Giá bán gỗ Ba khía

Gỗ Ba khía được ứng dụng rộng rãi, song lại rất khan hiếm vì nguồn cung cạn kiệt. Giá nguyên liệu Ba khía tham khảo khoảng 5-10 triệu/ m3

Xem Thêm Bài Viết  Cây Mai Vạn Phúc - Tạo Cảm Hứng Với Vẻ Đẹp Tuyệt Vời

Giá này có thể thay đổi phụ thuộc vào tỉ giá và thời điểm.

Lời kết

Gỗ Ba khía được mọi người biết đến là loại gỗ tốt cho các món đồ nội thất thông thường. Vì vậy, các sản phẩm của gỗ ba khía vẫn luôn nhận được sự quan tâm của mọi người. Đây là loại gỗ này có giá cả khá rẻ, khi muốn mua sản phẩm của loại gỗ này cần tìm hiểu kĩ và tìm một cơ sở uy tín.

Trên đây là các thông tin chi tiết về gỗ Ba khía được Thư Viện Gỗ tìm hiểu và tổng hợp lại. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về gỗ Ba khía và có những thông cần thiết cho mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Tìm hiểu thêm thông tin về các loại gỗ khác đã được Thư Viện Gỗ cập nhật tại đây.

Rate this post