Cây Ba Chỉa

Cây ba chia thường được ưa chuộng lựa chọn làm giống cây cảnh bonsai để trưng bày và trang trí không gian. Nhưng để hiểu rõ được đặc tính, ý nghĩa, công dụng, cách trồng và chăm sóc của cây thi không phải ai cũng biết. Vậy hãy cùng Sân Vườn Sài Gòn tìm hiểu kỹ hơn các vấn đề đó trong bài viết này nhé.

Thông tin về cây ba chia

Cây ba chia hay còn có những tên gọi khác như cây linh sam, cây sam núi, linh sam núi, linh sam Đà Lạt, sam gai. Có tên khoa học là Antidesma acidum. Cây có nguồn gốc xuất sứ từ các nước Châu Á. Ở Việt Nam, cây xuất hiện chủ yếu ở các tỉnh thành thuộc đồng bằng duyên hải miền Trung như: Ninh Thuận, Khánh Hoà, Phú Yên,… Đa phần chúng mọc ở trên các trảng cát ven biển.

cây ba chia 2

Đặc điểm

 • Thân: là giống cây thân gỗ, có nhiều sớ và rất chắc khỏe.
 • Lá: thuộc dạng cứng, có màu xanh đậm với đầu của lá khá nhọn. Lá cây sẽ thường mọc ở cành nhánh, độ dài của lá rơi vào khoảng 1 – 1.5cm và có gân nổi rõ ở giữa lá.
 • Hoa: có hoa mang màu tím, nở quanh năm và thường mọc ở đầu cành thành từng chùm. Mỗi bông hoa đều có cuống dài tầm 1cm và được bảo vệ bởi một lớp vỏ. Hoa của cây Linh sam cho mùi thơm ngọt khá đặc biệt.
 • Cành: rất dẻo dai, dễ dàng tạo dáng theo tuỳ ý các nghệ nhân.
 • Quả: quả có hình bầu dục, hơi dẹt, xếp sát nhau thành 2 dải trên cuống mọc chùm xuống dưới.
 • Rễ: rễ chắc khỏe, với khả năng đâm qua từng lớp đá cứng để hấp thụ các chất dinh dưỡng nuôi cây. Có lẽ cũng bởi vậy mà cây Linh sam có thể sống và phát triển tốt được ở trên những ngọn núi cao.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Rút Tiền Vietinbank

Công dụng

Ngày nay cây ba chia thường được sử dụng trong nghệ thuật chơi cây cảnh bonsai. Bởi lợi thế sức sống tốt, thích nghi được với mọi điều kiện khí hậu, dễ trồng dễ sống, nhánh và thân cây dẻo dễ uốn lượn tạo dáng. Đặc biệt, thân gỗ rất chắc và cứng nên được các nghệ nhân bóc vỏ sử dụng làm “lũa”.

cây ba chia 3

Ý nghĩa cây linh sam

Trong phong thuỷ, cây ba chia với những thế dáng độc đáo tượng trưng cho nét đẹp của người quân tử hội tụ đủ năm yếu tố “Nhân – Lễ – Nghĩa – Trí – Tín”. Hơn nữa, cây cũng có khả năng thu hút tài lộc, vận may cho gia chủ, đặt cây trong phòng làm việc hay phòng khách sẽ là vị trí tốt nhất cho phong thuỷ.

cây ba chia 8

Cách trồng và chăm sóc cây ba chia

Cách trồng

 • Trồng trong chậu: khi trồng cây trong chậu thì cần chọn những loại chậu có lỗ thoát nước tốt. Chọn cát hoặc đất trồng đều được, khi tiến hành trồng cần phải lắc chậu sao cho phần đất (cát) có thể nén xuống thật chặt. Sau đó, đem chậu vừa trồng đặt ở nơi có ánh sáng vừa đủ, kết hợp tưới nước thường xuyên và bón phân định kỳ. Sau 1 tháng chồi mới sẽ nhảy và sau 5 tháng thì mới tiến hành uốn cây được.
 • Trồng ngoài đất: Với cách trồng này thì ta tiến hành đắp cát xung quanh gốc cây thành một đống, sau đó trồng trên nền xi măng. Khi rễ mầm của cây đạt được độ dài khoảng chừng 40cm thì cần làm sạch hết cát ở rễ, rồi trồng cây xuống đất bình thường đã chuẩn bị sẵn.
Xem Thêm Bài Viết  Cây Hồng Trà - Tìm hiểu đặc điểm và kỹ thuật trồng và chăm sóc

Cách chăm sóc

 • Nước: cây linh sam thuộc dạng cây cần nhiều nước nên cần tưới đủ nước cho cây, có thể là 1 lần/ngày vào mùa đông và 2 lần/ngày vào mùa hè.
 • Phân bón: cây không đòi hỏi lượng dinh dưỡng quá nhiều nhưng nếu vẫn muốn cây phát triển tốt xum suê thì bạn có thể bón phân định kỳ 1 – 2 tháng/lần
 • Ánh sáng: cây ưa sáng và thích hợp sống ở môi trường có nhiệt độ cao hơn là nhiệt độ thấp, nên hãy đặt cây ở vị trí đón ánh sáng được nhiều và đầy đủ thoáng gió nhất.
 • Cắt tỉa: tuỳ theo sở thích và dáng thế của cây mà sẽ có từng thời điểm cắt tỉa phù hợp. Cây có sức sống tốt nên bạn cứ yên tâm cắt tỉa dù cây có trơ trọi lá.

>>> Xem ngay: Trái Cây Siro Có Ăn Được Không? Công Dụng Và Lợi Ích Sức Khỏe

Hình ảnh cây linh sam đẹp

cây ba chia 1

cây ba chia 4

cây ba chia 5

cây ba chia 6

cây ba chia 7

cây ba chia 2

cây ba chia 1

Rate this post