Các thế cây cảnh đáng ngắm

Một trong những thú vui đa sắc của người Việt là chơi cây cảnh. Đặc biệt, các thế cây cảnh lại mang ý nghĩa phong thủy riêng, mang tính nghệ thuật cao và thậm chí là thể hiện con người của nghệ nhân.

4 dáng cây cơ bản trong nghệ thuật cây cảnh

Dáng hay thế cây cảnh là khái niệm duy chỉ có tại Việt Nam, mỗi một dáng cây được làm theo một chủ đề nào đó và mang ý nghĩa đặc biệt. Ví dụ một số dáng cây phổ biến như thế tiều phu quải tử, thế phượng vũ, thế hạ lập, …. Vậy để bạn có thêm kiến thức về các dáng cây cơ bản, Chơi cây cảnh – Nơi chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cảnh mời các bạn tham khảo 4 dáng cây cơ bản cùng ý nghĩa được truyền tải của từng loại.

Dáng cây là cây được tạo hình nghệ thuật từ phương pháp tỉa, uốn, bó, … từ một cây có trong thiên nhiên. Dựa trên độ nghiêng của cây so với mặt đất, có 4 dáng cây cơ bản là: Trực – Siêu – Bay – Huyền …

Một điều cần lưu ý là khi phối tiểu cảnh, bạn nên thử vị trí của các dáng cây này trên một sườn núi để có cái nhìn chính xác nhất.

Xem Thêm Bài Viết  Hình ảnh Cây Bonsai đẹp

1. Dáng trực

Dáng trực là các cây mọc trên đất bằng, phân chia làm hai loại là trực quân tử và trực lắc.

  • Dáng Trực quân tử thì thân cây thẳng mọc thẳng đứng, mang tính chất không thay đổi và thon dần về đỉnh. Dáng này rất hiếm gặp trong tự nhiên mà phải nuôi từ nhỏ kết hợp với quá trình nhiều lần cắt giật.

  • Dáng Trực lắc hoặc dáng trực gặp nhiều ngoài thực tế. Dáng thân cây dưới thon dần lên ngọn phần lắc và thường được các nghệ nhân uốn nắn theo chủ ý nhất định.

2. Dáng siêu

Thường ở chân núi những cây mọc ở ngoài tự nhiên do ánh sáng chỉ chiếu một bên nên cây cũng siêu theo hướng đó để tiếp xúc với ánh sáng tạo nên dáng siêu. Những cây siêu, có thân nghiêng dần về phía trái hoặc phải dần từ gốc đến ngọn. Ngoài ra, cũng có thể do tác dụng của ngoại lực như gió mạnh hoặc có vật gì đó chèn ép làm cây bị nghiêng.

Dù bị nghiêng hẳn về một bên nhưng thân cây vẫn cứng, thẳng, các tán lá phía trên vẫn phát triển bình thường và tạo thành tán lá cân xứng về mọi phía.

3. Dáng bay

Những cây có dáng là những cây dáng thoải thoải trên sườn núi thoải thoải, các nhánh thấp nhất mọc ở mép, trong chậu nhánh cao nhất cũng chỉ tầm lưng chậu. Dáng này được nhiều người chơi rất thích vì vừa dễ tạo lại cho góc nhìn lạ mắt.

Xem Thêm Bài Viết  Cây Dáng đổ

4. Dáng huyền

Những cây có dáng huyền là những cây mọc trên sườn núi, dốc đứng, các nhánh thấp nhất thấp hơn hẳn cả đáy chậu tạo dáng trông như một ngọn thác đổ chảy nước, rất đẹp. Từ dáng huyền rất nhiều kiểu biến thể khác nhau.

Ngày nay, nhờ vào quá trình tạo dáng kết hợp với sự phát triển tiến bộ bonsai nên có thêm rất nhiều dáng nhưng tất cả đều phát triển từ cơ sở các dạng cơ bản trên.

Hy vọng sẽ có thêm những kiến thức về các dáng cây cảnh và ý nghĩa của chúng.

Rate this post